Trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa ở TP HCM - Liệu có khả thi?

Xin chào, Có phải bạn đang quan tâm về mô hình trông rau sạch tại nhà bằng chai nhựa ở TP HCM, cách để tiến hành mô hình. Ưu và nhược điểm, các loại rau nào thích hợp cho mô hình này. Chúng tôi xin phép được đồng hành cùng các bạn để giải đáp các thắc mắc trên nha.

Bài viết dựa trên kinh nghiệm mà chúng tôi đã đúc kết và tổng hợp được sau hơn 4 năm thực hiện mô hình này tại nhà. Chúng tôi, những người thực hiện bài viết này hi vọng có thể mang đến cho bạn một cái nhìn khách quan và chính xác nhất về mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa.

1 - Mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa.

Mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa là mô hình đơn giản nhất trong 4 loại mô hình mà chúng tôi đã đề cập ở bài viết "Tất tần tật về những mô hình trồng sau sạch giá rẻ tại TP HCM" trước đó.

Sử dụng các chai nhựa sẵn có trong gia đình làm một vườn trồng rau sạch sạch tại nhà. Dễ dàng mà giá cả lại vô cùng phải chăng.

Được hầu hết mọi người ưa chuộng đặc biệt là các bạn sinh viên, do giá thành rẻ, nguyên liệu dễ tìm. Các bạn vừa có thể tái chế được chất thải nhựa, bảo vệ môi trường vừa có thể thỏa sức sáng tạo các hình thù chậu mà các bạn ưa thích (từ kệ trồng đến giàn treo,...)

Mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa

(Nguồn : nongsansachlamdong.tin.vn)

2 - Cách triển khai mô hình trồng rau sạch bằng chai nhựa.

 * Bước 1 : Tìm những chai nhựa đã qua sử dụng.

Bạn có thể sử dụng tất cả các loại chai nhựa mà bạn tìm thấy (500ml, 1.5l, 5l, ...) Tuy nhiên chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng loại chai nước suối 5l (aquafina, lavie,...) để có được diện tích trồng lớn nhất và đảm bảo được năng suất rau.

 * Bước 2 : Tiến hành cắt chai nhựa theo hình thù chúng ta muốn.

Đây là bước dễ thương nhất, các bạn các chai nhựa thành các hình thù mà các bạn mong muốn tùy thuộc vào sở thích và tính sáng tạo của mỗi người (cắt ngang, cất dọc, hình chiếc thuyền, hình lọ nước,...). 

 * Bước 3 : Đục lỗ bên dưới, tạo đường thoát nước cho cây,

Đây là bước rất quan trọng và bắt buộc phải làm, vì nếu không làm bước này, lượng nước thừa sẽ tồn đọng lại trong chai gây úng cây trong quá trình sinh trưởng.

Ta có thể dùng vật sắc nhọn, hoặc dùng vật nóng để đục những lỗ này. Kích thước lỗ vừa phải, nếu lỗ quá nhỏ sẽ không thoát được nước cho cây, tuy nhiên nếu như quá lớn, đất trồng sẽ theo nước đi ra ngoài và rơi xuống sàn nhà gây vấy bẩn trên sàn.

 * Bước 4 : Cho đất vào và tiến hành trồng trọt.

Sử dụng loại đất thường lấy ngoài vườn trộn với phân bò đã ủ hoai (Nếu không có phân bò đã ủ hoai có thể thay thế bằng phân bò đã qua xử lí). Ngoài ra nếu các bạn sử dụng loại đất sạch mua ở cửa hàng thì có thể dùng trực tiếp, không phải trộn thêm gì nữa vì đất đã có đủ dinh dưỡng.

Vậy đã bạn đã xây dựng xong mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng chai nhựa. Bắt đầu mùa vụ thôi!!!

7 Cách chế biến chai nhựa để trồng rau sạch tại nhà (Nguồn Home & Garden)

3 - Ưu và nhược điểm của mô hình.

 * Ưu điểm : 

  + Dễ thực hiện : Phải nói đây là mô hình dễ thực hiện nhất trong tất cả các loại mô hình trồng rau
  + Giá thành rẻ : Mô hình sử dụng các chai nhựa đã qua sử dụng trong gia đình (Thông thường là loại 500ml, 1.5l, 5l) nên thật chất chúng ta chỉ cần mua thêm đất trồng, phân bón hữu cơ và các loại hạt giống, nên chi phí để đầu tư cho mô hình này rất rẻ, chỉ khoảng từ 50.000 đến 100.000 chúng ta đã có ngay một vườn rau với đầy đủ các loại.

 * Nhược điểm :

  + Tính thẩm mỹ thấp : Đây là mô hình đơn giản, ít tốn kém nên chúng ta khó lòng có thể yêu cầu tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên dựa vào tính sáng tạo của mỗi người, chúng ta hoàn toàn có thể trang trí cho khu vườn trở nên đẹp và bắt mắt hơn.

  + Gây ướt và bẩn nền nhà: Trong quá trình tiến hành việc đục các lỗ dưới đáy, nhầm thoát nước cho cây, lượng nước này sẽ chảy xuống và mang theo một ít đất gây ướt và bẩn nền nhà.

  + Chỉ trồng được một số loại rau, cải : Chai nhựa chỉ có thể chứa được một lượng đất trồng nhỏ, nên ta chỉ có thể trồng được một số loại cây rau, cải nhỏ.

  + Độ bền thấp : Tuổi thọ của mô hình này chỉ kéo dài được từ 1-2 năm, do chai nhựa không thể chịu được thời tiết.

Quá trình mô phỏng cây sinh trưởng

4 - Những loại rau nào thích hợp để trồng với mô hình này?

Do lượng đất trồng được sử dụng trong mô hình trồng rau sạch này rất ít nên chúng chỉ thích hợp trồng các loại cây rau cải ngắn ngày, các loại rau rầmcây ăn lá (xà lách, rau muống,vv),

Tránh trồng những loại cây dây leo, cây cần nhiều đất (Cà chua, dưa leo, chanh, ớt,...) vì sẽ không đủ đất để cây phát triển

 

Làm giàn cho mô hình trồng rau bằng chai nhựa thêm đẹp mắt

 

Bên trên là tất cả những kiến thức của chúng tôi sau một thời gian nghiên cứu, trồng trọt suốt thời sinh viên.

Chúng tôi rất biết ơn bạn đã giành thời gian để đọc bài viết này. Mong bài viết này có thể giúp ích được cho bạn và gia đình. Chúc bạn và gia đình sức khỏe, có một vụ mùa bội thu.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.

Trân Trọng

 

Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ :

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua:

Số điện thoại : 0334003526 - Minh Đăng.

Mail : hotro.vuonrausaigon@gmail.com.

Chúng tôi rất sẵn lòng tư vấn cho bạn. 

 

Những bài viết khác từ chúng tôi, có thể bạn quan tâm:

   Tất tần tật về những mô hình trồng rau sạch giá rẻ tại TP HCM

   Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp tại TP HCM - Dễ hay Khó?

    Trồng rau sạch tại nhà Sài Gòn giá rẻ - Giành cho người mới bắt đầu.

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0334003526