Cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà

Gần đây, bên cạnh việc trồng rau sạch tại nhà, thì việc trồng nấm sạch cũng dần trở nên phổ biến. Các mô hình trồng nấm tại nhà đã tồn tại từ rất lâu tuy nhiên chúng ta ít khi biết đến. Vậy trồng nấm bào ngư xám tại nhà thế nào? Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nha.

1. Phôi nấm bào ngư xám:

Nhắc tới trồng nấm sạch tại nhà, chúng ta đều nghĩ đến ngay loại nấm bào ngư xám. Hay được ví von là nấm quốc dân. Do tính dễ trồng, dễ chăm sóc, giá thành chỉ từ 14.000 - 15.000 VND/phôi. Giá có thể dao động lên xuống ở từng địa phương khác nhau.

Phôi trồng nấm cũng có đa dạng kích cỡ, thường sẽ rơi vào 1kg - 1,1kg.

Kiểm tra tơ nấm trên phôi

Kiểm tra tơ nấm trên phôi

2. Hướng dẫn trồng nấm bào ngư xám

Bước 1: Kiểm tra tơ nấm : Phôi nấm sau khi mua về, ta xem phần tơ nấm đã chạy được bao nhiên trên phôi. Tơ nấm là phần có màu trắng trắng, ta thường hay thấy trên phôi.

Bước 2: Sau khi tơ nấm đã đầy, ta mở nắp phôi ra, rút gòn. Bắt đầu đặt ngang trên kệ, và tưới lên thân phôi nấm.

Bước 3: Sau 5-7 ngày tưới, phôi sẽ cho ra những đợt nấm đầu tiên. 

Bước 4: Sau khi đã thu hoạch, ta mang phôi ra để riêng, đậy nắp lại và không tưới trong vòng 7 ngày để phôi nấm hồi phục lại. Sau 7 ngày, ta lại mở nắp và tiến hành tưới như lúc đầu

Cách trồng nấm

Cách trồng nấm bào ngư xám, hoàng kim và hồng ngọc

3. Lưu ý khi trồng nấm.

Cách trồng nấm bào ngư xám rất đơn giản, tuy nhiên ta cũng cần lưu ý một số điểm sau để trồng được phôi bào ngư xám tại nhà nha:

1- Khi tơ nấm đã đầy mới tiến hành tưới, điều này giúp ta có được hiệu quả cao nhất khi trồng. Nếu tơ nấm vẫn chưa đầy, ta để phôi đứng và không tưới nước, chờ thêm vài ngày.

2- Khi tưới nấm, ta chỉ tưới lên phần thân phôi nấm (phần túi nilon), không rót nước trực tiếp vào phôi vì như vậy sẽ làm hỏng luôn cả phôi nấm. Nấm sinh trưởng không cần nước, chỉ cần độ ẩm

3- Khi thu hoạch, ta dùng tay lay nhẹ cổ nấm, để phần chân nấm có thể được nhổ sạch, tránh để lại chân nấm gây hư hại cho phôi

4- Sau khi thu hoạch vài lần ở đầu trên phôi nấm, nấm bắt đầu ra ít dần, ta dùng vật nhọn, rạch phần đít phôi và xung quanh phôi để các nấm ở khu vực đó có thể mọc lên thêm.

5- Khi thu hoạch nhiều lần, phôi nấm trở nên nhẹ. Ta có thể dùng xác phôi đó để bón cho cây trồng, vì phôi nấm đa số thành phần là xơ dừa, nên giúp đất thông thoáng.

Trồng nấm sạch tại nhà

Nấm bào ngư xám, hoàng kim và hồng ngọc có thể trồng chung với nhau

Việc trồng nấm sạch tại nhà rất dễ dàng. Chúc các bạn thành công nha!!!

Chúng tôi xin chúc bạn và gia đình sức khỏe

Nguyễn Minh Đăng

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0334003526